Mật ong rừng có tốt hơn mật ong nuôi

By  |  1 Comment

Hiện nay giá mật ong rừng trên thị trường rất cao, từ 500,000d/lít – trên 1 triệu/lít, trong khi đó thì giá mật ong nuôi rẻ hơn nhiều, từ 150,000d/lít – 300,000d/lít. Giá chênh lệch nhau nhiều như vậy nhưng chất lượng thì có chênh lệch nhau nhiều như vậy hay không?

Đầu tiên, mật ong rừng hay mật ong nuôi đều là mật ong và có đầy đủ những đặc tính tốt cũng như giá trị dinh dưỡng của mật ong. Đó là chất ngọt bổ dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất, giàu các chất oxy hóa, kháng khuẩn. (Xem thêm bài viết về thành phần mật ong & giá trị của chúng tại đây).

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa mật ong rừng & mật ong nuôi là hương vị của nó. Nếu bạn được nếm cùng một lúc giữa mật ong rừng & mật ong nuôi thì bạn sẽ thấy mật ong rừng thơm ngon hơn mật ong nuôi nhiều. Mật ong suy cho cùng cũng là một loại thực phẩm, một loại thực phẩm bổ dưỡng. Mà nếu là thực phẩm, ngon hay dở là một yếu tố rất quan trọng quyết định giá trị của loại thực phẩm đó. Mật ong rừng có mùi thơm đặc trưng của loài hoa trong rừng & có vị ngọt thanh, dịu, đôi khi có vị chua nhẹ, tất cả hòa quyện thành một vị ngon rất đặc trưng. Mật ong nuôi thì không thơm hoặc rất ít thơm, vị ngọt gắt hơn. Mùi thơm của mật ong rừng có được là nhờ lớp phấn hoa thường là luôn luôn có trên bề mặt của mật ong rừng. Chính lớp phấn hoa này giúp ta nhận biết được loài hoa nào mà ong lấy mật, đồng thời phấn hoa bản thân nó cũng là một nguồn dinh dưỡng rất quý giá. (xem thêm về cách phân biệt mật ong rừng & mật ong nuôi, tại đây). Thậm chí, nếu so sánh giữa mật ong nuôi hoa cà phê và mật ong rừng hoa cà phê (ong tự hình thành tổ tự nhiên trong rừng/rẫy cà phê không có bàn tay can thiệp của con người), đều do ong hút mật cùng một loại hoa, thì mật ong rừng hoa cà phê vẫn ngon hơn, mùi vẫn thơm mật ong nuôi hoa cà phê mặc dù màu sắc, và hương vị có nét giống nhau vì ong hút mật cùng một loại hoa.

Mật ong rừng rõ ràng là ngon, thơm hơn mật ong nuôi. Nhưng giá trị dinh dưỡng thì có đặc biệt, tốt hơn không? Người ta cho rằng, vì mật ong rừng hình thành tự nhiên, dã sinh trong rừng, cộng với nhiều nguồn hoa nên hàm lượng các chất đặc biệt làm nên nhiều công dụng kỳ diệu của mật ong như enzyme, các chống oxy hóa.., (vốn có công dụng làm lành vết thương, kháng khuẩn, trẻ hóa da,..) cũng nhiều hơn. Nhiều hơn bao nhiêu, khác nhau như thế nào thì chỉ là định tính thôi, còn chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào, hoặc kết quả phân tích nào chứng minh rõ ràng sự khác biệt về các thành phần đặc biệt giá trị giữa mật ong rừng & mật ong nuôi.

Như vậy, mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi. Một trong những tiêu chuẩn đánh giá mật ong có tốt hay không? là tiêu chuẩn về hương vị của mật ong. Mật ong rừng có hương vị hoàn toàn thơm ngon hơn mật ong nuôi, do đó có thể nói mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi. Còn về các chất chống oxy hóa, enzyme,..trong mật ong rừng có thể dồi dào, phong phú hơn mật ong nuôi do ong tự hình thành tổ và nguồn hoa phong phú tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng minh cụ thể.

images (1)

Rõ ràng là mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi, nhưng có đáng để trả hơn rất nhiều tiền để mua hay không (mật ong rừng giá gấp 3-6 lần thậm chí hơn mật ong nuôi)? Theo Núi, để trả lời câu hỏi này phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mục đích của các bạn khi mua mật ong là gì? Nếu bạn dùng mật ong để ướp thịt hoặc là ngâm chanh đào, thì bạn sẽ không cảm nhận được sự khác biệt của mật ong rừng, nên bạn dùng mật ong nuôi là được rồi. Còn nếu các bạn uống trực tiếp thì lúc đó mới nhận thấy được sự khác biệt của mật ong rừng và mật ong nuôi. Nếu kinh tế bạn dư dả, bạn có thể chọn mua mật ong rừng, nếu không thì bạn dùng mật ong nuôi cũng được. Dù là mua mật ong rừng hay mật ong nuôi thì điều quan trọng là mật ong rừng phải đúng là mật ong rừng, còn mật ong nuôi thì phải là mật ong nguyên chất. Núi Corner là một trong số những địa chỉ mà bạn có thể tin tưởng để mua được đúng mật ong rừng hoặc mua được mật ong nuôi nguyên chất với giá hợp lý nhất.

1 Comment

  1. Pingback: MẬT ONG RỪNG – Mật Ong Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *