Thành phần của mật ong và giá trị của chúng

By  |  1 Comment

Mật ong từ lâu đã được biết đến như một chất ngọt bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, thậm chí người ta còn gọi “người yêu” là “honey” như một sự so sánh mật ong vời những điều ngọt ngào, tuyệt vời nhất. Vậy thì điều gì, những thành phần nào trong mật ong đã cho mật ong những đặc tính tuyệt vời như vậy?

Thành phần của mật ong thông dụng: 

  • Fructose: 38,2%
  • Glucose: 31%
  • Sucrose: 1,5%
  • Maltose: 7,2%
  • Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 4.2%
  • Nước: 17.1%
  • Các chất khác: 0.5%
  • 5196

Trọng lượng riêng của mật ong là 1.3 – 1.4kg/lít. Có nghĩa là 1 lít mật ong sẽ nặng từ 1.3kg – 1,4kg.

Các chất khác chỉ chiếm 0.5% nhưng lại mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng đặc biệt cho mật ong. Các chất khác bao gồm: vitamin, khoáng chất, các chống oxy hóa, enzyme, amino acid,…

Đường:

Là một chất ngọt, đường chiếm 80% – 90% và là thành phần chính trong mật ong. Trong đó có 2 loại đường chiếm nhiều nhất là fructose – chiếm khoảng 38.2% & glucose – chiếm khoảng 31%. Ngoài ra, trong mật ong còn có những loại bột đường khác như maltose, sucrose và carbohydrate hỗn hợp. Do giàu bột đường nên mật ong chính là một thực phẩm cung cấp năng lượng hiệu quả, nếu bạn đang đói bụng thì uống một ít mật ong sẽ giúp bạn tỉnh táo ngay.

Nước:

Hàm lượng nước trong mật ong thay đổi từ 13% – 25%, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, độ chín của mật và điều kiện bảo quản. Mật có hàm lượng nước <18% là đủ tiêu chuẩn. Nếu mật có hàm lượng nước trên 17% và nấm men đủ nhiều trong mật thì mật sẽ lên men.

Acids:

Hương vị của mật ong là sự hòa trộn của rất nhiều thứ đặc biệt. Mật ong có thể có vị chua nhẹ hoặc ngọt ngào, hoàn toàn không chua. Hàm lượng acid của mật ong chỉ chiếm khoảng 0.17% – 1.17%, nhưng hàm lượng acid này không chỉ đóng góp vào hương vị của mật ong mà còn giúp cho mật ong chống lại hoạt động của vi sinh vật. Phổ biến nhất là acid Gluconic, vốn là sản phẩm thủy phân của Glucose nhờ enzyme Glucose Oxydase và là một acid thông dụng trong điều chế mỹ phẩm, có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và thúc đẩy sản xuất collagen giúp làn da sáng và tươi trẻ hơn.

Protein & amino acid:

Hàm lượng protein và amino acid trong mật ong là rất rất thấp. Nhưng sự hiện diện của protein trong mật ong đã làm cho mật ong có sức căng bề mặt thấp. Chính điều này làm cho mật ong dễ tạo bọt & hình thành lớp bọt ở trên mặt thoáng cũng như dễ hình thành những bọt khí. Mật nào càng dễ tạo bọt và lớp bọt càng nhiều thì hàm lượng protein càng cao.

Hàm lượng amino acid trong mật ong rất rất nhỏ, chỉ từ 0.05%- 0.1% trong tổng thành phần của mật ong. Hàm lượng amino acid trong mật ong không có đóng góp gì về giá trị dinh dưỡng. Người ta tìm thấy khoảng 11-21 amino acid tự do trong mật ong và nhiều nhất là proline. Amino acid có phản ứng chậm, hay nhanh hơn khi được gia nhiệt với đường để sinh ra các chất vàng hoặc nâu. Đây cũng là 1 trong những lý do lí giải cho việc mật ong sẽ đen hơn khi để lâu hoặc bị gia nhiệt.

Vitamin & Khoáng chất:

Những chất dinh dưỡng nhất tìm thấy trong mật ong là tất cả các vitamin nhóm B, vitamin A, C, D, E & K. Hàm lượng vitamin tùy thuộc vào loài hoa mà ong lấy mật. Mật ong còn chứa các khoáng chất ở dạng vết như Cu, Ca, Fe, Mn, K, P, Na & Zn.

Các chất chống oxy hóa:

Mật ong có chứa nhiều loại acid phenolic & flavonoids khác nhau có tác dụng chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này sẽ hạn chế hoạt động của các gốc tự do vốn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Thông thường mật ong có màu tối sẽ có nhiều chất chống oxy hóa hơn mật ong có màu sáng.

Enzyme:

Enzyme là những protein & protein được tạo thành từ amino acid. Enzyme đóng vai trò rất quan trọng trong tính chất cuả mật ong. Chính enzyme là thành phần làm cho mật ong trở thành một chất ngọt đặc biệt, duy nhất mà không một chất ngọt nào khác có được.

Enzyme có giá trị nhất  trong mật ong là Glucose Oxydase, đây là enzyme tiết ra từ tuyến họng của Ong và lẫn vào mật Ong trong quá trình ong hút mật. Glucose oxydase sẽ chuyển hóa & thủy phân Glucose có trong mật ong thành Acid Gluconic, là một acid hữu cơ được tìm thấy nhiều nhất trong mật Ong. Ngoài Gluconic acid, sản phẩm thủy phân Glucose nhờ enzyme Glucose oxydase còn sinh ra hydroxy Peroxid, đây là một chất có tính khử khuẩn mạnh, nhờ vậy mà mật ong có tính sát khuẩn.

Các enzyme phổ biến khác còn được tìm thấy là Invertase, amylase có vai trò trong việc chuyển hóa đường phân tử cao Saccharide thành các đường đơn giản hơn như dextrose & glucose. Ngoài ra người ta còn tìm thấy trong mật ong có enzyme catalase & photphatase.

Tất cả các enzyme đều bị phá hủy hoặc bị giảm hoạt tính khi gia nhiệt. Chính vì vậy, mật ong đã được xử lý bằng cách gia nhiệt đã loại bỏ hoạt động của enzyme vốn là thành phần mang lại điều đặc biệt & kỳ diệu cho mật ong.

1 Comment

  1. Pingback: Mật ong rừng có tốt hơn mật ong nuôi – Mật Ong Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *