Cách xử lý khi mật ong bị kết tinh (đóng đường)

By  |  0 Comments

Với đặc điểm thời tiết nóng  như ở Việt Nam đặc biệt là miền Nam thì hiện tượng kết tinh (đóng đường) ở mật ong sẽ không xảy ra nếu mật ong được bảo quản ở nhiệt độ phòng, có thể đôi khi trên miệng chai, hoặc đáy chai, bạn vẫn thấy vài hạt đường kết tinh nhất là với những hũ mật đã để lâu, nhưng chỉ là vài hạt bị kết tinh thôi chứ không phải là toàn bộ chai hoặc nguyên lớp đường dưới đáy chai.

Còn trường hợp bạn bảo quản mật ong trong ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản ở ngoài nhiệt độ phòng nhưng vào mùa đông ở Miền Bắc thì mật ong sẽ bị kết tinh (đóng đường). Hiện tượng kết tinh vốn là một hiện tượng hết sức tự nhiên bình thường của mật ong. Nhưng đối với người sử dụng, đặc biệt là người Việt Nam vốn chỉ sử dụng mật ong ở dạng lỏng thì đây là một bất tiện rất lớn. Như vậy, nếu mật đã lỡ bị kết tinh rồi thì sẽ xử lý như thế nào?

*** Có  những nguyên tắc quan trọng khi xử lý mật ong bị kết tinh là:

– Đừng vội vứt chai/hũ mật ong đi: Vì chất lượng của chúng không hề bị giảm đi sau khi bị kết tinh, do đó sẽ rất lãng phí nếu vứt đi.

– Không sử dụng nước nóng để làm tan chảy mật ong vì sẽ làm giảm các dưỡng chất quan trọng trong mật ong

– Không sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy mật ong

– Không nên ngâm chai nhựa vào nước ấm, chỉ dùng vật dụng bằng thuỷ tinh đựng mật khi ngâm vào nước ấm

– Chỉ nên lấy đủ số lượng bị kết tinh cần dùng để xử lý chứ không nên xử lý luôn cả chai, vì mất thời gian và quan trọng hơn là khi sử dụng không hết, mật lại bỏ tiếp vào tủ lạnh, lại bị kết tinh và lại phải làm tan chảy nữa. Nếu làm tan chảy nhiều lần, mật sẽ bị giảm chất lượng.

-Mật đã làm tan chảy sau khi bị kết tinh thì phải sử dụng hết càng sớm càng tốt.  Sau khi kết tinh thì hàm lượng nước trong mật tăng lên  sự lên men rất dễ xảy ra làm mật dễ bị hỏng, bị chua, mùi vị khó chịu & biến đổi chất dinh dưỡng có trong mật. Do đó, nếu bạn không sử dụng hết thì bạn phải bỏ vào tủ lạnh để bảo quản nếu bạn không muốn mật bị hỏng nhanh chóng.

*** Các bước thực hiện xử lý mật kết tinh (đóng đường)

Xu ly mat ong ket tinh

  • Đổ lượng mật bị kết tinh  cần dùng vào ly/chén thuỷ tinh có miệng rộng để dễ khuấy
  • Đổ nước vào xoong và cho ly/chén mật kết tinh vào xoong
  • Đun nước cho đến khi nước ấm, chứ không sôi, (khoảng 50 độ C-60 độ C),
  • Duy trì nhiệt độ nước khoảng 50 độ C – 60 độ C, khuấy đều mật cho đến khi khối kết tinh tan hoàn toàn.

Có thể ngâm mật đã bị kết tinh vào thau nước ấm, khi nước nguội thì thay nước mới để quá trình làm tan chảy mật diễn ra nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *