MẬT ONG MANUKA ĐẶC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

By  |  0 Comments

Mật ong Manuka là một loại mật ong đặc biệt chỉ được sản xuất tại New Zealand và Úc từ mật hoa của cây Manuka. Hoa Manuka có 5 cánh trắng muốt tinh khôi đẹp thanh tao như hoa mai, hoa mận… Tuy nhiên, điều làm cho loài hoa này trở nên nổi tiếng là con ong khi hút mật từ hoa Manuka đã tạo nên một thứ mật ong hảo hạng có tính kháng khuẩn cao nhất cùng rất nhiều lợi ích vượt trội so với các loại mật ong thông thường. Nó cũng được công nhận trong việc chữa trị vết thương của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ.

Mật ong manuka có màu vàng sẫm ngả nâu, đặc quánh như xi đánh giày, mùi hăng hắc như sợi thuốc lá, có thể không dễ ưa ngay lập tức với những cái mũi đã quen với mật ong thơm ngát từ hoa thông thường. Vì là mật ong thô, chưa qua xử lý nhiệt và lọc nên mật ong Manuka còn chứa phấn hoa ong và keo ong nên mật ong không mịn và trong, trên bề mặt còn có ánh như ánh bạc.

Sở dĩ mật manuka có mùi hăng hắc đặc trưng là vì ong không chỉ hút mật hoa manuka mà còn hút luôn mật của các con rệp cây ký sinh trên thân cây manuka nhả ra. Mật rệp cây có hàm lượng khoáng chất rất cao khiến mật manuka có độ dẫn điện cao hơn mật hoa thông thường nhiều lần. Mật manuka không ngọt lắm và vị hơi tê đầu lưỡi. Sau khi ăn không có dư vị chua hay ngọt trong miệng mà chỉ còn dư hương đặc biệt.

manuka flower

Mật ong Manuka Là một trong những loại mật ong đắt nhất thế giới nhưng mật ong Manuka vẫn luôn được ưa chuộng nhờ những tác dụng tuyệt vời của nó. Giá mật ong Manuka bán lẻ trên thị trường hiện nay rất chát, khoảng 650,ooo đ – 1,400,000 đ cho lọ 250g tùy thuộc vào chỉ số UMF, đắt gấp từ 10 – 20 lần so với mật ong nuôi thông thường và từ 5 – 10 lần so với mật ong rừng trong nước.

Chỉ số UMF (Unique Manuka Factor), là Chỉ Số Kháng Khuẩn Riêng của Mật Ong Manuka, do tiến sĩ Peter Molan đặt. Tiến Sĩ Molan là Phó Giáo Sư Sinh Hóa của Đại Học Waikato, Newzealand, người đã chứng minh được rằng mật ong được làm từ hoa Manuka có chứa hoạt tính sát trùng và kháng khuẩn mạnh đặc biệt một cách tự nhiên và ổn định, mà không được tìm thấy ở các loại mật ong khác. Ở mật ong thông thường, tính kháng khuẩn có được là do hydrogen peroxide, gọi là Peroxide Activity – viết tắt là PA, tính chất PA này sẽ bị mất đi khi khi Hydrogen Peroxide bị trung hòa. Vì có UMF đặc biệt này – tính kháng khuẩn “Phi Peroxid” mà tính kháng khuẩn của mật ong Manuka mạnh mẽ & ổn định hơn nhiều so với mật ong thông thường. Thậm chí nhiều loại vi khuẩn, kể cả vi khuẩn kháng thuốc Staphylococcus cũng bị tiêu diệt bởi hoạt tính “phi Peroxid” có trong mật ong Manuka. Chính vì vậy, trên sản phẩm mật ong Manuka, ngoài thể hiện UMF bạn còn thấy có sản phẩm thể hiện NPA (Non Peroxide Activity – hoạt tính “phi Peroxide”), cả hai đều như nhau.

Chỉ số UMF được thể hiện là chỉ số có dấu cộng đằng sau như 5+, 10+, 15+, 20+. Chỉ số này được xác định như sau. Người ta nhỏ mật lên một cái đĩa đựng vi khuẩn rồi so sánh diện tích vi khuẩn bị tiêu diệt trên đĩa với kết quả tương đương do phenol gây ra. Chỉ số 12+ có nghĩa là khả năng diệt khuẩn của mật tương đương với dung dịch 12% phenolic acid. Tuy nhiên cái thần diệu của mật manuka là ở chỗ mật manuka 20+ được dùng để chữa viêm mắt, trong khi đó chớ có dại nhỏ dung dịch phenolic acid 20% vào mắt mà mù.

Về sau, các nhà khoa học đã tìm cách xác định, chất chịu trách nhiệm chính trong hoạt tính “Phi Peroxide” của mật ong Manuka là gì? và người ta đã xác định được đó là MGO (Methylglyoxal). MGO cũng được tìm thấy trong hầu hết các loại mật ong khác, nhưng chỉ với hàm lượng rất nhỏ, nhưng trong mật ong Manuka thì hàm lượng MGO lại lớn hơn rất nhiều. Hàmg lượng MGO càng cao thì tính kháng khuẩn càng mạnh.

Dưới đây là bản chuyển đổi giữa MGO và UMF (NPA).

manuka-honey-relation

Hiện nay, trên thị trường mật ong Manuka theo chỉ số MGO có bán tại Lazada bởi công ty Manuka Health.

Công dụng của mật ong Manuka:

manuka honey 2)

Đặc điểm và công dụng chính của mật ong Manuka la đặc tính kháng khuẩn cao. Trong y học, các loại thuốc kháng khuẩn thường tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn có hại nhưng đồng thời sẽ gây ra phản ứng phụ nếu sử dụng lâu dài.

Mật ong Manuka được coi là một loại thuốc diệt khuẩn tự nhiên công hiệu, cho đến nay người ta vẫn chưa biết tại sao nó chỉ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà không ảnh hưởng đến những lợi khuẩn trong cơ thể con người. Với tính kháng khuẩn, kháng viêm tuyệt vời, mật ong Manuka được xem là một loại kháng sinh lành tính từ thiên nhiên, rất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh nội ngoại khoa như sau:

unique-manuka-factor-umf

Thông thường mật ong manuka dưới 10+ không có tác dụng chữa bệnh, từ 10+ tới 15+: trị các bệng thông thường như iả chảy, không tiêu, ợ nóng, từ 16+ trở lên có tác dụng trị nhiều thứ bệnh ví dụ như ứ hơi, rối loạn tiêu hoá, viêm loét đại tràng, v.v.

Nội khoa:

 •  Đau dạ dày, loét dạ dày, viêm dạ dày
 • Đau họng, viêm thực quản do dị ứng gây ra
 • Bệnh trào ngược dạ dày
 • Hội chứng co thắt, viêm loét đại tràng
 • Cảm lạnh, cảm cúm

Ngoại khoa:

 •  Làm lành vết thương, vết bỏng
 • Hỗ trợ trị chàm và vẩy nến
 • Mụn trứng cá
 • Bệnh ecpet mảng tròn (ringworm)
 • Viêm loét da, nấm da
 • Nhiễm vi trùng đề kháng MRSA
 • Có thuộc tính làm lành vết thương, có tính kháng viêm, sát trùng.
 • Trị tiêu chảy.

Như vậy, nếu chỉ dùng để ướp tẩm thịt, uống hằng ngày để bồi bổ sức khỏe, làm đẹp thì sử dụng mật ong bình thường ở trong nước là được rồi, còn khi bạn muốn dùng mật ong để trị bệnh thì mật ong Manuka với UMF 10+ trở lên là một sự lựa chọn thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *