NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ DÙNG ĐƯỢC MẬT ONG?

By  |  0 Comments

Bạn có phải là một người bị tiểu đường không? Nếu có thì hiện nay bạn đang theo chế độ ăn kiêng gì? Đối với một người bị tiểu đường, chế độ ăn không phải là ăn kiêng nghiêm ngặt mà là một chế độ ăn khỏe mạnh, giàu dinh dưỡng, ít chất béo và ít năng lượng.

Nhiều người bị tiểu đường tin rằng, họ không nên ăn bất kỳ loại đường, chất làm ngọt nào hoặc thức ăn ngọt nào. Đây là một nhận thức hoàn toàn sai lầm. Bệnh tiểu đường, đầu tiên là sự rối loại chuyển hóa carbohydrate. Bệnh tiểu đường là giai đoạn khi tuyến tụy không sản sinh đủ lượng insulin cần cho cơ thể. Cho nên lượng đường ăn vào bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là bạn đã ăn vào bao nhiêu carbohydrate.

Trung bình, lượng carbohydrate nên dung nạp trong một ngày nên không quá 45 – 60g và đây chính là một cách tốt giúp bạn kiểm soát đường huyết của mình. Vậy thì người bệnh tiêu đường có nên dùng mật ong không?

ce629d02e64fe5e8b5c7eb120fc729e3

Mật ong cũng là một loại hỗn hợp các carbohydate đậm đặc giống như những loại đường khác. Một muỗng canh mật ong chứa 17.3 g carbohydrate và 1 muỗng cà phê mật ong chứa 5.8g carbohydrate. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng, mật ong nguyên chất (là mật ong hoàn toàn không có thêm đường, tinh bột,…).luôn luôn là một sự lựa chọn tốt cho chế độ ăn của người bị tiểu đường hơn bất cứ một chất làm ngọt nào khác. Chỉ số đường huyết (GI) của mật ong thì khá là thấp hơn là đường. Chỉ số đường huyết (GI) của mỗi loại thực phẩm được xác định trên cơ sở bao nhiêu lượng thực phẩm đó tác động lên lượng đường máu. Thực phẩm nào có chỉ số đường huyết thấp hơn sẽ được hấp thụ và tiêu hóa chậm, từ từ.

Ngoài chỉ số đường huyết thấp ra thì mật ong còn được cho là có tác dụng giảm mỡ máu, giảm cholesterol LDL và nhiều tác dụng tốt như chống oxy hóa, kháng khuẩn, nhiều vitamin & khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nên thay vì kiêng hoàn toàn chất ngọt, vốn là việc rất khó chịu với hầu hết tất cả mọi người đặc biệt là người tiểu đường, thì người bị tiểu đường có thể sử dụng mật ong như một chất ngọt có lợi cho sức khỏe nhưng phải lưu ý phải kiểm soát đường huyết của mình khi sử dụng, không sử dụng quá ngưỡng cho phép (không quá 3 muỗng canh và quá 9 muỗng cà phê một ngày).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *