MẬT ONG LÊN MEN

By  |  0 Comments

Sự lên men trong mật là do nấm men. Nấm men không phát triển được trong môi trường có độ ẩm thấp. Đường sẽ rút nước từ lớp vỏ của nấm men và chúng không sống sót được, nhưng bào tử nấm men thì vẫn còn, và khi hàm lượng nước trong mật tăng lên thì nấm men sẽ phát triển trở lại.

Hàm lượng ấm từ 18.6% trở  xuống thì mật không lên men. Nếu hàm lượng ẩm trong phần lỏng của mật ong tăng hơn 18.6% sau khi glucose kết tinh thì mật có thể lên men.

Sự lên men là sự biến đổi đường thành Cồn và CO2 dưới tác động của nấm men. Sau đó, Cồn có thể bị biến đổi thành giấm và nước nếu có mặt Oxy. Sự kết hợp mùi vị của nấm men, cồn, giấm làm cho mật ong có mùi vị rất khó chịu. Đồng thời nhiều sự thay đổi về tính chất vật lý của mật ong cũng xảy ra khi mật ong lên men. Do vậy, khi mật đã lên men thì không được sử dụng nữa, bỏi vị ngoài lý do mùi vị khó chịu ra thì chất dinh dưỡng đã bị biến đổi nhiều, và có thể có nhiều chất gây hại cho sức khỏe.

Mật sau khi bị kết tinh (đóng đường) thì sẽ dễ lên men, và sẽ mau hỏng hơn. Đó là lý do mà tại sao sau khi chúng ta để mật trong ngăn mát tủ lạnh rồi để ra ngoài nhiệt độ phòng bình thường thì mật sẽ có gas rất nhiều, để thêm thời gian nữa sẽ bị hỏng rất nhanh vì khi để trong ngăn mát thì đa phần các mật sẽ đóng đường (nếu mật không có glucose hoặc rất ít glucose sẽ không kết tinh) và sau khi đóng đường thì mật rất dễ lên men do độ ẩm trong phần dung dịch của mật ong tăng lên. Cho nên, không nên để mật trong ngăn mát tủ lạnh, mà khi để ở ngăn mát và mật đã kết tinh rổi thì phải để tiếp trong ngăn mát để bảo quản, không nên để ra ngoài lâu vì mật sẽ bị hỏng.

FermentingHoney2

(Mật ong đã bị lên men với rất nhiều bọt tạo thành trên miệng chai)

Rõ ràng, mật ong lên men tự nhiên là mật ong hỏng, và không có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị làm đẹp. Tuy nhiên, quá trình lên men mật ong có sự kiểm soát của con người đã cho ra sản phẩm mật ong có nhiều lợi ích hơn so với mật ong chưa lên men, đó là một quá trình lên men phức tạp công phu để làm gia tăng acid gluconic trong mật ong, một loại acid phổ biến trong thành phần các loại mỹ phẩm hiện nay, là một loại acid có tác dụng nới lỏng mối liên kêt giữa các tế bào da chết, qua đó làm bong chúng ra khỏi bề mặt da, để thay thế bằng các tế bào mới. Ở độ tuổi 20, hoạt động thay thế tế bào chết bằng tế bào mới này diễn ra đều đặn, nhanh chóng, chỉ khoảng 20 ngày, giúp da luôn tươi mới, mịn màng. Nhưng đến tuổi ngoài 30, hoạt động này thường bị kéo dài, khoảng 42 ngày mới bong tróc một lần. Vậy nên nếu không tẩy tế bào chết đều đặn, da sẽ trở nên thô ráp và sạm màu. Mật ong lên men sẽ giúp tẩy tế bào chết một cách nhẹ nhàng và không gây kích ứng da không như các sản phẩm mỹ phẩm tẩy tế bào chết khác.

Các bước lên men công phu, phức tạp để cho ra mật ong lên men đúng tiêu chuẩn chất lượng gồm có:

quy trinh len men mat ong

Ngoài sản phẩm mật ong lên men làm gia tăng acid gluconic ứng dụng trong việc làm đẹp ở trên thì trên thế giới, mật ong lên men kết hợp với một số loại rượu trái cây còn tạo ra một loại rượu mật ong rất phổ biến trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *