CÓ PHẢI MẬT ONG ĐỂ CÀNG LÂU CÀNG NGON?

By  |  0 Comments

Chắc hẳn trong số chúng ta đều đã từng nghe câu “Mật ong để càng lâu càng ngon”, mà chẳng ai lý giải được tại sao lại như vậy mà chỉ biết là quan niệm này đã tồn tại từ lâu. Như vậy quan niệm này là đúng hay sai?

Các nhà khảo cổ học hiện đại, đã khai quật các ngôi mộ của Kim Tự Tháp và họ đã tìm ra một điều mà họ không bao giờ tưởng tượng nổi: đó là một hũ mật ong hàng ngàn năm được đóng rất kín và hàng thế kỹ đã qua, nhưng mật ong vẫn không hề bị hỏng, chứng tỏ rằng mật ong có thể giữ được mãi mãi.

Có 1 số ít thực phẩm có hạn sử dụng không xác định như như muối, đường, gạo khô. Nhưng chỉ có duy nhất mật ong là ở dạng lỏng và có thể ăn được. Chắc chắn là bạn không thể nhai nổi hạt gạo khô hoặc hạt muối đã để rất lâu nhưng bạn có thể nhúng tay vào hũ mật ong hàng ngàn năm và thưởng thức nó mà không cần phải sơ chế gì giống y như là hũ mật ong này mới để hôm qua vậy.

Như vậy, điều gì đã làm cho mật ong có những đặc tính đặc biệt này:

Thứ nhất là do những thành phần hóa học có trong mật ong. Thành phần chính của mật ong là đường, đường có tính hút ẩm, ở trạng thái tự nhiên của mình thì đường có rất ít nước nhưng nó sẽ hút nước dần dần từ môi trường nếu hũ mật ong không được đóng kín. Mật ong ở trạng thái tự nhiên độ ẩm rất thấp và rất ít vi khuẩn hoặc vi sinh vật có thể sống trong môi trường đó (nhưng bào tử vi khuẩn hoặc vi sinh vật thì vẫn còn). Có nghĩa là khi độ ẩm thấp, khi hũ mật ong được bảo quản rất tốt, nước hoặc không khí không thể lọt vào, độ ẩm của mật ong được duy trì thấp như vậy thì không có quá trình lên men xảy ra và mật ong sẽ không bị biến đổi và có thể giữ lâu mãi mãi.

Lý do thứ 2 là mật ong có tính acid, pH của mật ong rơi vào khoảng 3-5.5, tính acid này sẽ giết chết hầu hết vi sinh vật trong đó.

Và điều đặc biệt hơn nữa là mật ong được luyện bởi những chú ong. Mật hoa nếu mới được chú ong mang về tổ thì có độ ẩm rất cao từ 60% – 80%. Nhưng những chú Ong đã dùng cánh của mình, quạt để loại bỏ nước ra khỏi mật hoa. Ngoài ra, trong dạ dày của Ong còn có 1 enzyme gọi là glucose oxydase. Trong quá trình Ong mang mật hoa về tổ của mình thì enzyme này trộn lẫn vào trong mật và glucose được tách thành 2 sản phẩm là acid gluconic & hydroxy peroxide. Hydroxy peroxide có tính khử trùng, khử khuẩn mạnh, chính vì vậy mật ong có tính kháng khuẩn.

Như vậy, mật ong có thể để mãi mãi mà không bị biến đổi chất lượng nhưng phải được bảo quản rất tốt. Như trường hợp của kim tự tháp Ai Cập, hũ mật ong đã được đóng miệng chai rất kỹ, để yên trong ngôi mộ, không hề bị lấy ra lần nào, nên độ ẩm không tăng lên và không bị lên men, do đó mật có thể để hàng ngàn năm. Tuy nhiên, mật để được lâu nhưng mật không giống như rượu, để càng lâu càng ngon mà chỉ có thể nói là không bị hỏng nếu bảo quản tốt.

Vậy nên mật để càng lâu càng ngon là không đúng.

Hơn nữa, trong điều kiện thu hoạch và bảo quản thực tế của chúng ta, không thể có được điều kiện tốt như hũ mật ong trong kim tự tháp được hơn nữa mật ong ở Việt Nam đa phần là mật ong thô, chưa qua xử lý để loại bỏ các tác nhân dễ làm mật mau hư hỏng như bọt khí, phấn hoa, các sản phẩm của ong,…cho nên không thể để lâu hàng ngàn năm mà không bị hư hỏng.

Mật ong có thể để lâu hay mau thì lại phụ thuộc vào những yếu tố như là chất lượng của mật ong, cách bảo quản mật ong. Mật ong chất lượng tốt, bảo quản tốt thì để được lâu, còn mật ong đã bị pha tạp chất hoặc bảo quản không tốt thì mau hư hỏng.

Thông thường, với điều kiện của chúng ta thì mật ong chất lượng tốt có thể để được 1-2 năm ở nhiệt độ phòng bình thường mà không bị hư hỏng, không bị xuất hiện các mùi, vị lạ, khó chịu. Sự hư hỏng là do quá trình lên men. Bình thường, đường trong mật ong sẽ rút nước từ lớp vỏ của nấm men và chúng không sống sót được, nhưng bào tử nấm men thì vẫn còn, và khi hàm lượng nước trong mật tăng lên thì nấm men sẽ phát triển trở lại. Do đó khi để càng lâu, độ ẩm trong mật tăng lên, nhiều quá trình sinh hóa xảy ra làm biến đổi chất dinh dưỡng trong mật ong, mật ong sẽ bị giảm chất lượng, thậm chí có thể sinh ra các chất gây hại cho cơ thể con người. Có thể mật không hư hỏng nhưng màu mật sẽ bị nâu sậm và tối màu đi, chất lượng bị giảm. Chính vì vậy “mật để càng lâu càng ngon” là hoàn toàn không đúng.

Bài viết liên quan mật ong lên men & bảo quản mật ong đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *