BẢO QUẢN MẬT ONG ĐÚNG CÁCH

By  |  1 Comment

Chắc hẳn trong số chúng ta sẽ có nhiều trường hợp trong nhà có mật ong (được biếu tặng, được người thân gửi cho hoặc là tự mua), nhưng rất nhiều người sẽ băn khoăn là bảo quản mật ong như thế nào cho đúng: Nên để ở ngoài bình thường hay là để trong tủ lạnh, mà để trong tủ lạnh thì để ngăn mát hay ngăn đá.

 

Để mật ong ở đâu là đúng?

 • Với khí hậu của Việt Nam có nhiệt độ thường dao động từ 20-30oC thì các bạn nên để ở nhiệt độ phòng là được, chọn vị trí râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh để gần các nguồn phát nhiệt trong nhà như bếp ga,…
 • Còn nếu các bạn để trong ngăn mát tủ lạnh thì sao: ở nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh, một số mật ong sẽ bị kết tinh. Khi bạn thấy chai mật của mình tự nhiên có những hạt màu trắng đục, khi bóp thì thấy vỡ ra, càng bóp càng mịn, nếm các hạt này thì có vị ngọt thì đó chính là những hạt đường kết tinh. Khi mật bị kết tinh sẽ gây bất tiện cho việc sử dụng vì người Việt Nam chúng ta có thói quen sử dụng mật ong dạng lỏng, nhưng mật bị kết tinh thì chất lượng còn tốt nên các bạn đừng bỏ nhé, sẽ uổng phí lắm đấy. Để làm tan kết tinh, các bạn xem ở đây nhé.

  Còn nếu bạn để ngăn đá tủ lạnh thì sẽ thấy mật dẻo lại. Nhiều bạn thử mật nguyên chất bằng cách này. Khi các bạn thử thì nên rót 1 ít để thử thôi, chứ để đây không phải là cách bảo quản mật ong các bạn nhé.

  * Như vậy, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21°C-26°C – nhiệt độ phòng bình thường với khí hậu ở Việt Nam.

   

Đựng mật ong bằng gì?

 • Thủy tinh: Để bảo quản thực phẩm, thủy tinh luôn nằm trong danh sách đầu tiên được lựa chọn vì tính trơ, không gây phản ứng hóa học. Hơn nữa thủy tinh lại rất trong, dễ rửa nên rất thích hợp để bảo quản thực phẩm trong đó có mật ong.
 • Nhựa: Nếu nhựa được xử lý đúng, không có các tạp chất thì sử dụng chai/hũ nhựa để bảo quản mật ong là không ảnh hưởng gì đến chất lượng mật ong. Nhựa không thể sánh với thủy tinh về độ lung linh, đẹp được nhưng bù lại nhựa lại nhẹ, không sợ vỡ, thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
 • Nhưng dù là bảo quản bằng gì thì cần phải đóng chặt nút, hạn chế tối đa mật tiếp xúc với không khí và nước để giữ cho mật có chất lượng tốt nhất trong thời gian lâu nhất.
 • Lưu ý: vì mật ong rừng có đặc điểm là có rất nhiều bọt khí, vì vậy khi đậy nắp mật ong rừng, các bạn lưu ý không đổ đầy và còn khoảng trống 1 ít để không khí lọt ra, nếu đậy quá chặt và đầy, lúc các bạn mở nắp là mật sẽ trào ra tung tóe.

1 Comment

 1. Pingback: CÓ PHẢI MẬT ONG ĐỂ CÀNG LÂU CÀNG NGON? – Mật Ong Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *