THẾ NÀO MỚI LÀ MẬT ONG XỊN/CHẤT LƯỢNG

By  |  0 Comments

Theo Wikipedia tổng hợp, Chất lượng của mật ong được đánh giá dựa vào các tiêu chí như: độ ẩm, hương vị, dấu hiệu hư hỏng và độ trong. Chúng ta hãy cùng Núi Corner xem xét từng tiêu chí này nhé:

  1. Độ ẩm:
  • Độ ẩm trong mật ong càng thấp thì mật ong càng chất lượng. Mật ong chất lượng là khi có độ ẩm dưới 18.6%, còn trên 20% là dưới mức trung bình.
  • Tại sao mật ong có độ ẩm thấp là mật ong chất lượng? vì trong mật ong có nấm men, và khi độ ẩm > 25% thì quá trình lên men xảy ra, khi đó các chất dinh dưỡng sẽ bị biến đổi, làm giảm chất lượng, thành phần dinh dưỡng của mật ong và gây ra mùi vị khó chịu của mật ong.
  • Độ ẩm mật ong tăng do đâu? Mật ong có tính hút ẩm trực tiếp từ không khí. Trong quá trình bảo quản và sử dụng, mật ong bị tiếp xúc với không khí càng nhiều thì hàm lượng ẩm hút vào càng nhiều và sẽ làm cho mật ong nhanh bị hỏng.

2       Hương vị:

  • Mật ong chất lượng tốt sẽ có mùi thơm đặc trưng của loài hoa lấy mật và có vị ngọt dễ chịu, mát lành. Chính vì vậy mật ong rừng được ưa chuộng và mắc hơn mật ong nuôi là bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng mà mật ong nuôi không có được.
  • Mật ong chất lượng trung bình là mật ong khi ngửi có rất ít hươn thơm của hoa (thường gặp là mật ong nuôi) nhưng không có mùi lạ, mùi chua, vị lạ, các dấu hiệu của sự lên men và hư hỏng.
  • Mật ong chất lượng xấu là mật ong có mùi vị lạ, mùi khó chịu, mùi chua (không phải vị chua, một số mật ong rừng có vị chua nhẹ, đây hoàn toàn không phải là bị hỏng).

3       Dấu hiệu hư hỏng:

  • Như đã nói ở trên thì mật ong có dấu hiệu hư hỏng được nhận biết qua hương vị của mật ong: mùi chua, mùi vị khó chịu,…là mật ong có chất lượng xấu và không nên sử dụng. Khi mật đã hư hỏng thì ngoài việc các chất dinh dưỡng đáng quý trong mật ong bị mất đi thì trong mật còn có thể chứa các chất gây hại cho sức khỏe do quá trình lên men.

4      Độ trong:

  • Các bạn cần phân biệt độ trong của mật ong và sự xuất hiện của bọt khí, các sản phẩm của ong và các hạt phấn hoa trong mật ong. Trong mật ong có bọt khí là bình thường, nhất là khi chiết rót, vận chuyển mạnh thì bọt khí xuất hiện nhiều hơn. Còn trong mật, đặc biệt là mật ong rừng thường còn lẫn các hạt cứng màu đen là sáp của ong và các hạt phấn hoa – thường có màu vàng nhạt, vàng đậm và đóng thành váng trên miệng chai/hũ. Muốn biết mật có trong hay không thì các bạn quan sát mật dưới ánh sáng, mật càng trong thì càng cho nhiều ánh sáng qua nó.
  • Mật trong là do đâu? một trong những lý do mà Núi Corner biết là do vị trí hình thành tổ ong. Trong rừng, tổ ong có thể được hình thành ở những vị trí khác nhau, ở những tán cây khác nhau. Tán cây càng cao, gió ít lay động, tránh được nhiều ảnh hưởng bởi con người, gió thì mật càng trong, giá càng cao.

Tóm lại, mật ong chất lượng là mật ong có độ ẩm thấp, màu càng trong càng đẹp, có mùi hương đặc trưng của hoa và có vị ngon, dịu trong mật còn có lẫn phấn hoa là đặc trưng của nguồn hoa của ong lấy mật. Nói như vậy thì về tổng thể, có thể đánh giá mật ong rừng chất lượng hơn mật ong nuôi rồi nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *