CÁCH NHẬN BIẾT MẬT ONG NGUYÊN CHẤT

By  |  1 Comment

11938828_719255941537304_1608447752_n

(Hành lá héo lại sau 2 phút nhúng vào mật ong nuôi của Núi Corner)

Trong thời đại hiện nay, khi mà mọi thứ đều có thể được làm giả giống y như thật kể cả thực phẩm (mực giả, gạo giả, trứng gà giả,…) thì bất cứ ai cũng đều ̣e ngại sẽ mua phải hàng đểu, hàng giả, nhất là khi mua mật ong, một loại thực phẩm vốn chưa quen thuộc lắm với người Việt Nam.

Trên các thông tin mạng hiện nay có đủ thứ phương pháp để phân biệt mật ong nguyên chất, kể cả nhiều thông tin trái chiều dễ khiến chúng ta hoang mang, không biết đâu mà lần. Ví dụ như:

1. Thử mật ong bằng cách nhỏ mật xuống ly nước. Nếu thành hạt vo tròn lại, không tan là thật, còn không thì là mật giả.
Phương pháp này chỉ để nhận biết mật đặc hay loãng chứ hoàn toàn không xác định được mật thật hay giả. Nếu mật đặc thì mật vo tròn lại, khó tan; còn loãng thì tan nhanh hơn. Thậm chí một số mật ong rừng tự nhiên sẽ loãng hơn mật ong nuôi. Ví dụ như mật ong nuôi của Núi khi nhỏ xuống cốc nước lại khó tan hơn là mật ong rừng. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì bạn sẽ thấy khi khấy, mật thật sẽ tạo thành từng sợi,kết dính với nhau đên khi tan hẳn thay vì là tan ngay lập tức vào nước như mật giả
Như vậy, phương pháp này không thể nhận biết được mật ong nguyên chất.

2. Thử bằng cách nhỏ lên giấy.
Cách này cũng chỉ phân biệt được mật đặc hay loãng như cách nhỏ vào nước,

3. Bỏ vào ngăn MÁT (KHÔNG PHẢI NGĂN ĐÁ) tủ lạnh. Nếu thật thì không đông, còn giả thì đông
Cách này thì hoàn toàn không đúng. Có bao giờ bạn bỏ bất cứ thực phẩm gì, (dạng nước, dạng sệt…) ở ngăn mát mà bạn thấy đông đá? trừ phi bạn để quá lâu, nhiệt độ quá lạnh thì mới tao thành tinh thế đá. Nói như vậy để thấy rằng, mật giả nếu được pha trộn bằng mật mía, nước đường,..thì làm sao mà nó lại bị đông được khi để ở ngăn mát.
Thực tế thì mật thật, ở một số loài hoa còn bị kết tinh khi để ở ngăn mát.

4. Bỏ vào ngăn ĐÁ tử lạnh. Nếu thật thì không đông hoặc dẻo lại, còn giả thì đông cứng ngắc như đá.
Cách này tương đối đúng. Kết luận này dựa vào tính kết dính của mật ong. Nếu có pha nước thêm vào thì nước sẽ bị đông đá.

5. Thử bằng cọng hành. Nếu làm cọng hành héo thì là mật thật, còn không là mật giả.
Cách này là đúng vì dựa trên đặc tính sinh học của mật ong. Như các bạn thấy trong hình, sau khi nhúng vào mật nuôi của Núi chừng 2-5 phút thì cọng hành héo lại. Héo nhiều hay ít, lâu hay mau là do cọng hành to hay nhỏ, và do đặc điểm của từng loại mật.
Đương nhiên, nếu pha mật với nước thì cọng hành vẫn héo. Tuy nhiên, mật đã pha thêm tạp chất, nước thì rất dễ bị hư, chua.

6. Dùng đũa khấy. Nếu trong là mật thật, đục là mật giả.
Cách này dựa vào tạp chất có trong mật giả khi pha thêm, tạp chất sẽ làm mật đục (đục nha các bạn, không phải bọt khí) khi khuấy mạnh.

7. Dùng kiến để thử: Nếu kiến không bu vào là thật, còn bu vào là giả

Mật ong có đường thì không có kiến nào lại từ chối. Nên cách này là hoàn toàn không đúng.

Ngoài ra mình thấy còn một số phương pháp nữa như là bỏ mật vào chảo, đốt mật, dùng lòng đỏ trứng gà,,.Các cách này phức tạp nên mình cũng không để ý và thử xem có đúng hay không.

Tóm lại, vì mật ong thu hoạch ở mỗi vùng, mỗi mùa, mỗi loại ong khác nhau thì ́̉cho ra đủ loại với đủ màu sắc, hương vị, đặc loãng, đặc tính khác nhau nên nếu chỉ dựa vào một phương pháp nào đó thì rất khó để xác định được mật giả hay thật.
Tốt nhất là chúng ta dựa vào tất cả các giác quan và cảm nhận của mình để phán đoán. Khi nhìn vào thì thấy mật đồng nhất, sờ tay thì thấy mịn, không có tạp chất nào (tạp chất chứ không phải đường kết tinh nhé), khi ngửi thì không có mùi chua, hôi, khi nếm thì thấy mật mịn màng, hơi khé ở cổ, khi khuấy thì thấy từng sợi mật tan dần, nhúng cọng hành vào thì hành héo, bỏ vào ngăn đá thì dẻo hoặc không đông. Nếu mật được như vậy thì các bạn có thể yên tâm là mật nguyên chất rồi nhé.

1 Comment

  1. Pingback: MẬT ONG NUÔI – Mật Ong Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *