SỮA ONG CHÚA LÀ GÌ, TÍNH CHẤT & THÀNH PHẦN SỮA ONG CHÚA

By  |  0 Comments
 1. Sữa Ong Chúa là gì? Sữa Ong Chúa hay còn gọi là sữa chúa, thạch chúa, phong nhũ tinh  là loại thức ăn đặc biệt dưới dạng nhũ dịch do những con ong thợ tiết ra để dành riêng cho việc nuôi dưỡng ấu trùng ong hoặc nuôi con ong chúa trưởng thành. Sữa Ong Chúa luôn được cấp trực tiếp cho ấu trùng Ong hoặc Ong Chúa khi được Ong thợ tiết ra mà không có dự trữ. Vì vậy đây không phải là sản phẩm của người nuôi ong truyền thống. Thời điểm duy nhất để thu hoạch Sữa Ong Chúa là khi ấu trùng Ong trở thành Ong Chúa, lúc đó Sữa Chúa được tiết ra nhiều, dư thừa. Ấu trùng Ong Chúa không thể sử dụng hết Sữa Chúa được tiết ra và Sữa Chúa được tích tụ trong tổ Ong Chúa. Chính vì thế, định nghĩa Sữa Ong Chúa thương mại dựa trên thu hoạch dựa trên nguyên tắc này: đó là thức ăn cho ấu trùng ong Chúa 4, 5 ngày tuổi.

au trung ong chua

Hình bên phải là ấu trùng chúa 3 ngày tuổi đang bơi trong Sữa Chúa. Đây là lúc thích hợp nhất để thu hoạch. Hình bên trái là ấu trùng chúa 5 ngày tuổi chỉ trước khi phát triển thành nhộng, lúc này không còn nhiều Sữa Chúa trong tổ.

Sự khác nhau giữa Ong Chúa và Ong Thợ liên quan đến được ăn thức ăn gì trong giai đoạn ấu trùng. Thực sự là tất cả các trứng cái đều có thể trở thành Ong Chúa, nhưng điều này chỉ xảy ra khi trong suốt quá trình phát triển của ấu trùng, đặc biệt là 4 ngày đầu, nó được chăm sóc và cho ăn giống như “Chúa”, Khi Ong Chúa nở ra, nó được điều hòa bởi hàng loạt những cơ chế phức tạp trong tổ, làm xảy ra hàng loạt phản ứng sinh hóa học và hóc môn trong ấu trùng ong và những phản ứng  này giúp cho nó phát triển thành Ong Chúa. 1 con Ong Chúa khác với những con Ong khác ở những điểm sau:

Về hình thái học: Ong Chúa phát triển những cơ quan sinh sản trong khi Ong thợ lại phát triển những cơ quan đến làm việc như giỏ phấn hoa, hàm trên khỏe hơn, những tuyến thức ăn và tuyến sáp.

Về thời kì phát triển: trung bình, con Ong Chúa phát triển cần 15.5 ngày còn Ong Thợ thì cần 21 ngày.

Về tuổi thọ: Ong Chúa sống vài năm trong khi Ong Thợ chỉ sống vài tháng.

Về hành vi: Ong Chúa nằm đẻ vài ngàn trứng mỗi ngày trong khi Ong thợ thỉnh thoảng mới đẻ. Khác hẳn với Ong Thợ, Ong Chúa không bao giờ tham gia bất kỳ hoạt động gì của tổ Ong.

Khả năng sinh sản ngoạn mục và tuổi thọ dài của Ong Chúa hoàn toàn chỉ do chúng được nuôi bằng Sữa Chúa; chính điều này làm cho người ta tin rằng những tác dụng của Sữa Chúa cũng xảy ra tương tự lên con người.

2. Tính chất vật lý của Sữa Ong Chúa:

Đó là một chất dạng sệt, đồng nhất, màu trắng đục đến vàng ngà, mùi hăng và vị chua đặc trưng. Trọng lượng riêng của nó xấp xỉ 1.1 g/cm3 và tan một phần trong nước.

Độ nhớt của Sữa Ong Chúa khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng nước và tuổi của Sữa Ong Chúa. Nó trở nên nhớt hơn khi bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh ở 50c. Độ nhớt tăng liên quan đến việc tăng hợp chất nước Nitơ không tan, cùng với đó là sự giảm Nitơ tan và acid amin tự do. Sự thay đổi này rõ ràng là do hoạt động của enzyme được tiếp tục và sự tương tác của phân tử protein & lipid. Nếu thêm đường vào, Sữa Ong Chúa sẽ lỏng hơn,

Một số tạp chất xác định độ tinh khiết của Sữa Ong Chúa là mảnh vụn của ấu trùng Ong. Sáp Ong cũng có thể có, ít hoặc nhiều, là do phương pháp thu hoạch. Những lắng cặn này trong quá trình bảo quản sẽ hình thành những hạt nhỏ do chúng tụ tập, kết hợp với nhau.

3. Thành phần của Sữa Ong chúa: 

 • Nước:67%
 • Protein: 13%:
 • Đường: 11%; Fructose: 6%, Glucose 4%, Sucrose: 1%.
 • Acid béo: 5%, mạch ngắn hơn bình thường
 • Khoáng chất 1%: Ca, Cu, Mg, Fe, Mn, Na, K, Zn, Si
 • Có 7-9 sterol khác nhau: sitosterol, corisol, cholesterol
 • 4 phosholipid , tạo nên thành tế bào
 • 5 glycolipids cung cấp năng lượng
 • Các vitamin có trong Sữa Ong Chúa: B1 (Thiamin) 1.5-7.4 mcg/gm; B2 (Riboflavin): 5.3-10mcg/gm; B3 (Niacin): 60-150mcg/gm; B5 (Pantothenic acid): 65-200mcg/gm; B6(Pyridoxin) 2.2-10.2 mcg/gm; B7 (Biotin): 0.9-0.5mcg/gm; B9 (Folic Acid): 0.16-0.5mcg/gm; B12 (Cobalamin): 0.015 mcg/gm. Sữa Ong Chúa được biết đến là nguồn B5 dồi dào nhất trong tự nhiên.
 • Những thành phần khác trong Sữa Ong Chúa:

* Gamma Globulin: giúp tăng cường hệ miễn dịch

* 10 Hydroxy Decenoic Acid: 20-60mcg/gm; Kháng vi khuẩn và kháng nấm mạnh mẽ. Giúp cho Sữa Ong Chúa vô trùng

* Gelatin: tiền chất của Collagen

* Acetylcholine: đến 1mg/1gm,  Sữa Ong Chúa là nguồn Acetylcholine dồi dào nhất. Là chất quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh, sản xuất và phóng thích tuyến nội tiết.

Sua Ong Chua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *