PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG & MẬT ONG NUÔI

By  |  1 Comment
Jpeg

Mật ong rừng & Mật ong nuôi – sản phẩm thật của Núi corner

Trong 4 hũ mật ong này thì hũ nào là mật ong rừng/hũ nào là mật ong nuôi nhỉ?

Cả 4 hũ đều có màu sắc rất khác nhau từ màu vàng nhạt đến màu nâu sậm. Nhưng nếu quan sát bề mặt mật thì bạn sẽ thấy có 1 hũ mật khác so với 4 hũ còn lại, hũ mật đó không có lớp phấn hoa bám trên trên bề mặt và đó chính là hũ mật ong nuôi – hũ số 4.

Như vậy các bạn có thể thấy, dựa vào màu sắc chúng ta không thể phân biệt được đâu là mật rừng, đâu là mật nuôi vì màu sắc của mật là do nguồn hoa, mùa lấy mật quyết định. Cùng là mật rừng mà ở Nui Corner, đã có 3 màu sắc khác nhau từ màu nhạt đến nâu đỏ rồi nâu cánh gián.

1 trong những đặc điểm nhận dạng mật rừng là lớp phấn hoa bám trên bề mặt mật. Mật ong nuôi hoàn toàn không phấn hoa. Tuy nhiên cách phân biệt này chỉ mang tính tương đối vì nếu lấy mật rừng mà chỉ lấy bọng mật, không để dính phấn hoa thì mật rừng cũng không có phấn hoa. Phấn hoa được ong gom góp từ nhị đực của hoa, mang về tổ để làm lương thực, hay phấn hoa còn được gọi là “bánh mì của Ong”. Phấn hoa có rất giàu chất dinh dưỡng, protein, acid amin, vitamin, các nguyên tố vi lượng và các men thiên nhiên tốt cho sức khỏe.  Tại sao mật ong rừng có phấn hoa còn mật ong nuôi không có phấn hoa (hoặc rất ít)? Vì trong quá trình nuôi ong, người nuôi Ong sẽ có dụng cụ gạt phấn hoa để thu lại sản phẩm phấn hoa nên mật ong nuôi không có phấn hoa còn mật ong rừng vì tổ ong được hình thành hoàn toàn tự nhiên không có sự can thiệp của con người nên trong mật còn lẫn phấn hoa.

Mật ong rừng bọt khí rất nhiều

Hình trên là 2 chai mật ong rừng với rất nhiều phấn hoa đọng trên miệng chai. Phấn hoa có vị nhẫn, thơm, khi lấy tay chà thì thấy bột bôt, màu vàng nâu.

Một đặc điểm nữa của mật rừng mà Núi Corner​ thấy so với mật nuôi là mật rừng tạo bọt rất nhiều so với mật nuôi. 2 chai mật ở dưới vừa mới được rót vào xong, các bạn có thể thấy chai mật rừng tạo bọt rất nhiều trong khi mật nuôi thì rất it. Khi để mật yên một thời gian, bạn sẽ không thấy bọt khí nữa. Nhưng khi bạn lắc chai, bạn sẽ thấy. Khi mình rót mật, mình cũng ráng rót từ từ nhẹ nhàng để tránh tạo bọt, vì rất mất thời gian để mật lắng lại. Tuy nhiên, cách này cũng là tương đối, vì có thời điểm mật rừng cuối mùa thì mật tạo bọt rất it. Các bạn cần phân biệt bọt khí trong mật ong và bọt khí được tạo ra do quá trình lên men. Mật ong luôn có bọt khí. Tuy nhiên, nếu mật ong đã bị lên men, bọt khí cũng tạo ra rất nhiều, lúc đó mật ong sẽ có mùi chua, vị lạ, khó chịu là mật ong đã biến đổi chất lượng và không nên sử dụng nữa.

Jpeg

(Bên trái là Chai mật ong rừng mới rót xong với rât nhiều bọt khí, còn mật ong nuôi thì có ít)

Và một cách phân biệt rất quan trọng nữa là dựa vào mùi vị của mật ong. Mật ong ngon hay dở được quyết định bởi mùi hương và vị ngon của mật. Cho dù bạn không biết phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi, nhưng khi bạn nếm thử mật ong rừng và nuôi bạn sẽ nhận thấy mật ong rừng ngon hơn hẳn vì vị ngọt của mật ong rừng rất thanh, ngọt dịu có khi lại có vị chua nhẹ, rất ngon; còn khi bạn nếm thì bạn sẽ thấy hương thơm của phấn hoa còn trong mật.

Tóm lại là, cách phân biệt mật rừng mà mật nuôi chính xác là dựa vào vị giác & khứu giác của mình. Mật ong cũng chỉ là một loại thực phẩm, để đánh giá thực phẩm không có cách nào khác hơn là phải nếm. Khi bạn nếm mật rừng bạn sẽ thấy vị ngọt hoàn toàn khác so với mật nuôi. Như loại mật màu vàng nhạt ở Núi thì có vị ngọt thanh, chua nhẹ, mùi thơm nhẹ của phấn hoa. Còn màu nâu đỏ thì ngọt lịm, mát lành, khi ngửi thì có mùi thơm. Mật nuôi thì có vị ngọt gắt và không thơm. Ai cũng có vị giác & khứu giác, có lẽ bạn không rành mật ong nhưng giác quan sẽ chỉ cho bạn thấy loại nào ngon hơn. Cứ tin tưởng và giác quan của mình, bạn nhé!

1 Comment

  1. Pingback: MẬT ONG RỪNG – Mật Ong Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *